4 bước kết nối pin năng lượng mặt trời 12V với bảng điều khiển

Làm thế nào để kết nối pin năng lượng mặt trời 12V với bảng điều khiển? nhiều người sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này. Nếu bạn là một thợ điện chuyên nghiệp thì việc này đối với bạn rất dễ dàng, nhưng nếu bạn không biết gì cả về điện thì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn 4 bước để kết nối pin năng lượng mặt trời 12V với bảng điều khiển.

Xây dựng hệ thống điều khiển tại nhà giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn ngoài ra còn giúp bạn giúp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. Trừ khi bạn mua điện mặt trời từ một dịch vụ hoặc nhà phân phối nào đó thì việc lắp đặt sẽ rất dễ dàng vì đã có các thợ điện kỹ thuật làm việc đó cho bạn, còn nếu bạn tự muốn lắp đặt một hệ thống điện mặt trời cho riêng mình thì đó sẽ là một vấn đề khó khăn cho bạn đấy. Nhưng không sao bài viết này sẽ giúp bạn “hóa khó thành dễ” cùng tham khảo bài viết nhé.

Để làm được điều gì đó thì không thể nào thiếu bước chuẩn bị:

Chuẩn bị công cụ và vật liệu.

Sơ đồ dây điện

Bạn cần có sơ đồ đấu dây vì đây là sơ đồ mạch điện giúp bạn có được sự hình dung rõ ràng hơn về mạch điện. Nó cũng cung cấp cho bạn kích thước và độ dài của dây mà bạn cần mua. Bạn có thể kiếm những sơ đồ đi dây cơ bản ở trên google hình ảnh và bạn sẽ phải tự lên kế hoạch đi dây và tự vẽ ra sơ đồ của riêng mình.

Dây điện

Dây điện là vật liệu cơ bản giúp bạn kết nối tấm pin năng lượng mặt trời với các phần khác như pin năng lượng mặt trời 12V. Nếu bạn không biết làm thế nào để chọn kích thước dây chính xác, bạn có thể tham khảo bài viết Cách lựa chọn dây điện năng lượng mặt trời

Hộp nối và lát nối

Các hộp nối và lát nối được yêu cầu để hoàn tất hệ thống dây điện. Vì các hệ thống năng lượng mặt trời khác nhau có các mạch điện khác nhau, bạn cần mua các lát và hộp nối có thế chứa các nhu cầu về cường độ và điện áp cụ thể.

Có 2 loại, loại sử dụng trong nhà và loại sử dụng ngoài trời bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của mình.

Bộ ngắt AC và bảng phụ

Bộ ngắt AC và bảng phụ dùng để vận chuyển nguồn AC của hệ thống năng lượng mặt trời và bạn cần kiểm tra tính tương thích của chúng vì có thể có các mạch lắp đặt khác nhau.

Cần có các tấm pin phụ để kết hợp các tấm pin mặt trời AC khác với nhau.

AC ngắt kết nối và cầu chì.

Hài công cụ này cần thiết để xử lý vấn đề nếu gặp trục trặc về điện chúng sẽ tự ngắt kết nối trong các trường hợp nguy hiểm như chập điện, quá tải điện,…

Máy đo PV

Máy đo PV là cần thiết nếu bạn muốn lắp đặt một hệ thống gắn với lưới điện.

Ống dẫn EMT & ENT

Ổng kim loại điện (EMT) luôn là vật liệu cần thiết để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời 12V. Mặc dù ống dẫn ENT rẻ hơn và dễ sử dụng, nhưng chúng thường bị cấm sử dụng cho các quy chuẩn xây dựng thông thường.

4 Bước kết nối bảng điều khiển với pin năng lượng mặt trời 12V

Bạn có thể tìm thêm các nguồn thông tin từ các bài viết khác về cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời. Trước khi tìm hiểu cách nối dây bảng điều khiển năng lượng mặt trời với pin năng lượng mặt trời 12V, chúng ta nên biết rằng các tấm pin năng lượng mặt trời thường không thế kết nối trực tiếp với pin. Trước tiên, bạn nên kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với bộ sạc, sau đó bạn đấu dây bộ điều khiển sạc vào pin.

4 bước kết nối pin năng lượng mặt trời 12v với bảng điều khiển
4 bước kết nối pin năng lượng mặt trời 12v với bảng điều khiển

Bước 1: Lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời.

Trước khi kết nối tất cả lại với nhau điều đầu tiên là bạn cần phải kết nối các tấm pin năng lượng mặt trời vào trước.

Đầu tiên, bạn nên chọn vị trí phù hợp nhất cho bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Chúng tôi khuyên bạn nên lắp đặt các tấm pin trên mái nhà vì thông thường, mái nhà có thể tiếp xúc tốt nhất với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp đó, các tấm pin mặt trời của bạn sẽ hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời nhất và giờ nắng dài nhất hoặc giờ cao điểm để tạo ra năng lượng mặt trời.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị một khoảng trống để đặt các tấm pin mặt trời của mình. Bạn có thể sử dụng các thanh nhôm hoặc sắt để xây dựng khung cho chúng.

Sau đó, sắp xếp các tấm pin năng lượng mặt trời song song với nhau. Bạn cần có hộp lát và cầu chì để đảm bảo sự an toàn của hệ thống. Các hộp nối được thêm vào để cách điện tốt hơn cho nguồn điện bên trong mô-đun.

Lắp đặt pin năng lượng mặt trời
Lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Bước 2: Nối các tấm pin năng lượng mặt trời và bảng điều khiển.

Sau khi các tấm pin năng lượng mặt trời được nối lại với nhau, bạn cần đấu dây chúng với bộ điều khiển sạc.

Bộ điều khiển sạc là một phần quan trọng, chúng giúp ngăn mô hình sạc của bạn sạc quá mức điện năng. Nó giữ cho các tấm pin năng lượng mặt trời và pin năng lượng mặt trời 12V giao nhau. Do đó nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh năng lượng mặt trời từ tấm pin năng lượng mặt trời sang pin.

Có 2 bộ điều khiển chính trên thị trường: PWM và MPPT:

PWM có nghĩa là điều chế độ xung rộng. Nó rẻ hơn nhưng có thể gây ra một số tổn thất điện năng. Theo dữ liệu, lên đến 60% điện năng có thể bị mất trong quá trình chuyển đổi.

MPPT đề cập đến Theo dõi PowerPoint tối đa. Một bộ điều khiển MPPT có thể tối ưu hóa hiệu quả điện áp đến từ các tấm pin mặt trời. Kết quả là, năng lượng được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời có thể được chuyển vào ngân hàng pin với tốc độ tối đa.

pin năng lượng mặt trời 12V
pin năng lượng mặt trời 12V

Chọn bộ điều khiển sạc phù hợp với hệ thống của bạn. Bạn chỉ cần chia công suất tải của bảng điều khiển năng lượng mặt trời với xếp hạng điện áp của pin.

Nếu công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là 1200 watt và pin yêu cầu là 12 vôn , thì bạn sẽ cần một bộ điều khiển sạc có dòng điện 1200watts ÷ 12v = 100 Amps.

Sau khi chọn bộ điều khiển sạc cần thiết, bạn đấu dây nó vào bộ kết hợp của mảng năng lượng mặt trời.

Bước 3: Nối bộ điều khiển sạc vào pin năng lượng mặt trời 12V

Sau khi kết nối bộ điều khiển sạc, bạn có thể kết nối pin với bộ điều khiển và pin là loại pin năng lượng mặt trời 12V. Tuy nhiên. bạn vẫn cần xem xét lượng điện năng mà bạn muốn lưu trữ.

Trước tiên, bạn cần tính toán amp-giờ của pin (Ah). Nếu điện áp là 12v và công suất của bảng điều khiển năng lượng mặt trời là 1200 watt, thì amp-giờ của pin phải là 1200 watt-giờ ÷ 12V = 100Ah..

Sau đó, bạn chọn kích thước dây chính xác cho kết nối. Thông thường, bạn có thể sử dụng dây 3, 6, 8 hoặc dây lớn hơn để kết nối pin với bộ điều khiển sạc.

Bước 4: Kết nối pin năng lượng mặt trời 12V vào biến tần

Một bên của bộ pin được kết nối với bộ điều khiển sạc và bên còn lại được nối với bộ biến tần.

Một biến tần có khả năng cho phép hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động tốt với pin và bộ điều khiển sạc.

Thế là bạn đã hoàn thiện xong hệ thống năng lượng mặt trời của riêng mình rồi đấy. nhưng vẫn còn một số điều bạn cần lưu ý.

Nếu bạn lắp đặt các tấm pin một cách chính xác, chúng sẽ hoạt động tốt và tạo ra nhiều năng lượng. Chúng ta có thể gọi đây là công suất tối ưu.

Để tìm ra công suất của bảng điều khiển, trước tiên bạn cần nhân chiều dài và chiều rộng của vị trí và tìm tỷ lệ công suất của một bảng điều khiển. Sau đó, bạn chia tỷ lệ công suất với kết quả nhân. Để sản xuất nhiều điện hơn, bạn có thể chọn những tấm có công suất lớn hơn .

Với những phân tích và hướng dẫn ở trên, chắc hẳn bạn đã học được nhiều kiến ​​thức về cách chọn các thành phần phù hợp, cách tính toán các thông số kỹ thuật cần thiết của từng phần và cách đấu dây từ phần này sang phần khác.

Do đó, bạn có thể thử làm theo các bước đã cho và tự mình hoàn thành. Hãy nhớ kiểm tra mọi thành phần sau khi đấu dây. Bạn sẽ thích việc sử dụng nguồn điện từ nhiên liệu sạch này và bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả của chúng. Cảm ơn bạn đã được bài viết của chúng tôi, bạn nên chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân của bạn để mọi người cùng tự làm hệ thống năng lượng mặt trời.

Về trang chủ: http://biteksolar.com/

Bài viết liên quan:

7 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

6 Thành phần chính của tấm pin năng lượng mặt trời

Cách lựa chọn pin lưu trữ năng lượng mặt trời để tối ưu điện năng

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *