Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người

Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người.

Chắc hẳn trong chúng ta ai ai cũng biết đến Mặt Trời, đó là điều hiển nhiên vì khi sinh ra và lớn lên trong quá trình phát triển và sinh sống của con người đều có sự giúp đỡ của Mặt Trời. Nhưng để hiểu về vai trò của năng lượng mặt trời mang lại thì rất ít. Bài viết này sẽ giải thích thêm cho bạn biết “Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người”.

Tầm quan trọng của năng lượng mặt trời

Tất cả sự sống trên Trái Đất này đều được hỗ trợ bởi Mặt Trời. Nguồn tài nguyên tuyệt vời này tỏa ra năng lượng và cung cấp cho chúng ta nhiệt độ và ánh sáng bằng cách hợp nhất hydro thành heli ở lõi của Mặt Trời. Chúng tôi gọi đây là Bức Xạ Mặt Trời.

Chỉ khoảng một nửa bức xạ mặt trời  có thể đến được bề mặt trời đất, phần còn lại được hấp thụ hoặc phản xạ lại bởi các đám mây và khí quyển. 

Tuy nhiên, một phần bức xạ đó là quá đủ để tạo ra nguồn điện năng cho cả nhân loại, hàng triệu lần. Năng lượng mặt trời hay còn được gọi là nguồn năng lượng từ mặt trời là nguồn tài nguyên sạch và vô tận, đương nhiên chúng hoàn toàn miễn phí.

Ánh sáng mặt trời hay năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sưởi ấm và chiếu sáng cho các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp để tạo ra điện, đun nước nóng, làm mát bằng năng lượng mặt trời và nhiều mục đích sử dụng thương mại và công nghiệp khác.

Điều quan trọng nhất vẫn là mối quan tâm ngày càng lớn là về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, việc sử dụng nguồn năng lượng từ mặt trời là một giải pháp cực kỳ tốt để thay thế cho các nhiên liệu hóa thạch, chúng không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước, không ảnh hưởng đến tần khí quyển, không có nguy cơ tăng giá điện và không có mối đe dọa nào đến sức khỏe cộng đồng con người.

Nguồn điện năng từ năng lượng mặt trời là rất lớn, lượng ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt trời đất trong một giờ rưỡi đủ để xử lý lượng năng lượng tiêu thụ của toàn thế giới trong cả năm.

Chỉ cần 18 ngày nắng trên Trái Đất là có thể chứa một lượng năng lượng tương đương với lượng năng lượng lưu trữ trong tất cả các trữ lượng than, dầu khí, khí tự nhiên của hành tinh này.

Và một khi có hệ thống có thể khai thác nguồn tài nguyên vô tận này và chuyển đổi thành năng lượng hữu ích thì nhiên liệu sẽ hoàn toàn miễn phí, hiện nay còn người đã tận dụng nguồn điện năng từ năng lượng mặt trời tại ra qua quá trình chuyển đổi quang năng thành điện năng được sử dụng cho các mục đích như điện sinh hoạt, chiếu sáng, làm mát, sưởi ấm,… Và dự kiến trong tương lai nguồn năng lượng mặt trời sẽ thay thế hoàn toàn các nhiên liệu hóa thạch.

Sự phát triển của năng lượng mặt trời

Kể từ năm 2008, các công trình lắp đặt ở Mỹ đã tăng gấp 17 lần từ 1,2 gigawatt (GW) lên đến 30GW ngày nay, theo ước tính có thể cung cấp điện năng cho 5,7 triệu ngôi nhà. Và Việt Nam hiện tại cũng đã có các công trình năng lượng mặt trời to lớn và củng đang được các hộ gia đình đón nhận và sử dụng.

Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người.
Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người.

Khái niệm cơ bản về năng lượng mặt trời.

Vậy những điều cơ bản của hệ thống năng lượng mặt trời là gì? Các hệ thống năng lượng mặt trời khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng và kích thước khác nhau. Bạn có thể dễ dàng tìm hệ thống điện năng lượng mặt trời trên các mái nhà của các hộ gia đình và hiện tại các doanh nghiệp cũng đang dần áp dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời vào công ty của họ. 

Các công ty điện lực cũng đang xây dựng các nhà máy điện năng lượng mặt trời để cung cấp nguồn năng lượng sạch cho các khách hàng được kết nối với lưới điện.

Cho dù được ứng dụng theo phương pháp nào đi nữa thì điện năng lượng mặt trời vẫn hoạt động theo hai loại công nghệ chính đó là quang điện (PV) và năng lượng mặt trời tập trung (CSP). Hầu hết mọi người đều quen thuộc với công nghệ PV bởi vì các tấm pin năng lượng mặt trời mà họ nhìn thấy trên các đỉnh của các tòa nhà và công ty.

Khi mặt trời chiếu vào trong các tấm pin năng lượng mặt trời, các photon từ ánh sáng mặt trời sẽ được các tấm pin hấp thụ, tạo ra điện trường xuyên qua các lớp và tạo ra dòng điện. Việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời có thể được lắp trên mặt trời, trên tường hoặc trên mái nhà. 

Chúng được gắn theo hướng cố định để tối đa hóa lượng hấp thụ ánh sáng. Làm tăng khả năng tạo ra điện. Các tấm pin năng lượng mặt trời giúp cho các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí điện năng hơn với thời gian hoàn vốn từ 4-5 năm và tuổi thọ trung bình của các hệ thống năng lượng mặt trời từ 30-50 năm. 

Công nghệ thứ hai là tập trung điện mặt trời ( hay còn được gọi là nhiệt mặt trời tập trung CSP). Nó được sử dụng chủ yếu ở các nhà máy điện lớn và không thích hợp để sử dụng trong các khu dân cư. Công nghệ này sử dụng gương để phản xạ ánh sáng năng lượng mặt trời vào các thiết bị thu năng lượng mặt trời và chuyển nó thành nhiệt năng. Nhiệt được sử dụng để điều khiển động cơ nhiệt, thường là tuabin hơi nước, được kết nối với máy phát điện sau đó sản sinh ra điện.

Tương lai của chúng ra rõ ràng sẽ phụ thuộc vào khả năng sử dụng năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác. Việc đó là đương nhiên vì yếu tố môi trường luôn trên hết, nếu chúng ta chủ quan không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thì chúng ta sẽ gặp điều không tưởng trong tương lai. Việc mở rộng công nghệ, giảm thuế và các công ty kinh doanh sản phẩm năng lượng mặt trời đang được mở rộng. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là hãy nhớ rằng, nếu tính trung bình trên toàn bộ bề mặt của Trái Đất thì một mét vuông có thể thu được 4,2 kilowatt giờ mỗi ngày từ mặt trời, lượng năng lượng đó gần tương đương một thùng dầu mỗi năm.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết “Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người” bài viết này sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khác biệt về năng lượng mặt trời và định hướng trong tương lai của năng lượng mặt trời, nếu bạn thấy bài viết  này hay hãy chia sẻ cho mọi người đều biết nhé.

Trở về trang chủ: http://biteksolar.com/

Bài viết liên quan:

7 bước quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Các ứng dụng của chúng.

Những lưu ý khi mua máy phát điện năng lượng mặt trời năm 2021

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *