Cách để xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tự làm

Cách để xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời tự làm

Bạn đã luôn muốn tự mình chế tạo một hệ thống điện năng lượng mặt trời? Bây giờ có thể là thời điểm tốt nhất để bạn làm điều đó.

Vào năm 2021, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào nhất và rẻ nhất. Một trong những tính năng chính của nó là khả năng cung cấp điện năng từ các tấm pin năng lượng mặt trời nhỏ đến các hộ gia đình và những cánh đồng năng lượng mặt trời lớn để cung cấp điện năng cho cả thành phố. Các thành phần năng lượng mặt trời có dạng mô-đun và an toàn để xử lý, do đó giờ đây tất cả mọi người có thể dễ dàng chế tạo một hệ thống điện năng lượng mặt trời tự làm.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước trong quá trình xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời di động tự làm của bạn để có được nguồn năng lượng sạch và đáng tin cậy ở bất kỳ đâu và bất kỳ thời điểm nào:

Trước tiên, chúng tôi sẽ mô tả mục đích của việc tự làm hệ thống điện năng lượng mặt trời di động.

Sau đó, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các thành phần chính của bộ năng lượng mặt trời.

Cuối cùng, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn quy trình 5 bước để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời DIY là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là một thiết bị chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng được cho các thiết bị của chúng ta.

DIY là gì? là Do It Yourself, đây là khái niệm thay vì bạn mua một sản phẩm làm sẵn thì bạn có thể tự lắp ráp nó cho mình. Nhờ DIY, bạn có thể tự chọn những bộ phận tốt nhất và chế tạo thiết bị phù hợp nhất với nhu cầu của bạn đồng thời còn giúp bạn tiết kiệm tiền. Tự làm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức mà chúng hoạt động, bạn sẽ dễ dàng bảo trì chúng hơn và bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về năng lượng mặt trời.

Bộ năng lượng mặt trời DIY có ba chức năng chính:

 • Hấp thụ ánh sáng mặt trời
 • Lưu trữ năng lượng
 • Chuyển đổi quang năng thành điện năng sử dụng được.

Nó có thể di động, cắm và chạy, bền và ít bảo trì. Hơn nữa, nó có thể mở rộng với bất kỳ công suất nào và kích thước nào mà bạn muốn.

Các bộ phận và thành phần để xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời DIY

Để hệ thống có thể hoạt động một cách tốt nhất và sản sinh ra điện năng sử dụng được sẽ cần đề 6 thành phần chính để cấu thành hệ thống.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời là một phần thiết yếu của hệ thống năng lượng mặt trời DIY của bạn. Nó chuyển đổi ánh sáng thành điện năng một chuyển (Dòng điện một chiều). Bạn có thể tùy chọn các tấm pin năng lượng mặt trời di động hoặc có thể gập lại. Chúng có thiết kế đặc biệt nhỏ gọn và cứng cáp, sẵn sàng hoạt động ngoài trời.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.

Để tận dụng tối đa bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn, bạn cần có bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời. Nó hoạt động tốt nhất nếu bạn tuân theo công suất biển mặt trời và cung cấp dòng điện đầu ra để sạc pin của bạn.

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời
Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Ắc quy

Để sử dụng nguồn điện năng ở mọi nơi mọi lúc từ hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn cần có pin. Nó sẽ lưu trữ năng lượng mặt trời của bạn và giải phóng năng lượng theo yêu cầu. Có hai công nghệ pin trên thị trường hiện nay: axit chì và pin lithium-ion.

Pin axit chì được tìm thấy dưới tên Pin Gel hoặc AGM. Chúng có giá thành khá rẻ và không cần bảo trì, tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên mua pin lithium để thay thế.

Pin Lithium-Ion được tìm thấy dưới tên LiFePO4 và vượt trội hơn nhiều so với pin GEL hoặc AGM, khi nói đến việc lưu trữ năng lượng mặt trời. Chi phí trả trước của chúng cao hơn nhưng tuổi thọ, độ tin cậy và mật độ năng lượng (nhẹ) của chúng tốt hơn so với công nghệ axit chì. Bạn sẽ không hối hận về sự lựa chọn của mình.

Pin lithium năng lượng mặt trời
Pin lithium năng lượng mặt trời

Bộ biến tần năng lượng mặt trời.

Hệ thống lưu trữ pin và bảng điều khiển năng lượng mặt trời di động của bạn chỉ cung cấp nguồn điện DC. Tuy nhiên, tất cả các thiết bị gia dụng của trong gia đình bạn đều sử dụng nguồn điện AC. Do đó, biến tần sẽ chuyển đổi DC thành AC (110V / 220V, 60Hz). Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ biến tần sóng sin thuần túy để chuyển đổi điện năng hiệu quả và cung cấp điện sạch.

abb 1 pha 4 kw uno

Bộ vỏ ngoài của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bảo vệ hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn khỏi bụi bẩn và độ ẩm là điều quan trọng nhất để đảm bảo tuổi thọ lâu dài cho hệ thống của bạn. Hơn nữa, nó sẽ kết hợp tất cả các thành phần trong một vỏ bọc để bạn dễ dàng mang theo trong các chuyến đi hoặc các công việc cần thiết. 

Cầu dao và hệ thống dây điện

Hệ thống dây điện và cầu dao là những bộ phận cần thiết để kết nối các thành phần lại với nhau và đảm bảo mức độ an toàn cao cho bộ máy phát điện năng lượng mặt trời DIY của bạn.Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm như sau:

 • Bộ cầu chì 30A
 • 4 cáp biến tần pin AWG
 • Pin 12 AWG để sạc cáp bộ điều khiển
 • 12 cáp mở rộng AWG cho mô-đun năng lượng mặt trời

Ngoài ra, bạn sẽ cần một ổ cắm điện ngoài trời  có thể dễ dàng gắn vào bên trong thành thùng máy và một công tắc chính cho toàn bộ hệ thống của bạn.

Lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời DIY của bạn theo 5 bước sau

Làm theo 5 bước để dễ dàng xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn.

Công cụ cần thiết:

 • Máy khoan có cưa lỗ
 • Cái vặn vít
 • Dao tiện ích
 • Kìm cắt dây
 • Băng điện
 • Súng bắn keo
 • Keo silicon

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ bảng vẽ của hệ thống

Máy phát điện năng lượng mặt trời có thể cắm và chạy, do đó các ổ cắm phải được lắp đặt ở vị trí có thể dễ dàng sử dụng mà không cần phải mở vỏ máy 

Dùng cưa lỗ cắt qua vỏ và cẩn thận cắm phích cắm vào, bôi silicon xung quanh để bịt kín.

Một lỗ thứ hai là cần thiết để kết nối bảng điều khiển năng lượng mặt trời với bộ sạc năng lượng mặt trời. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các đầu nối điện không thấm nước được bịt kín bằng silicon.

Lặp lại quy trình tương tự cho các thành phần bên ngoài khác như bảng điều khiển từ xa biến tần, đèn led và công tắc chính .

Bước 2: Lắp pin 

Pin là bộ phận lớn nhất trong bộ máy phát điện năng lượng mặt trời tự làm của bạn, do đó, nó nên được gắn trước trong hộp đựng của bạn. Pin LiFePo4 có thể hoạt động ở mọi vị trí, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đặt nó ở một góc trong hộp đựng của bạn và cố định nó tại một vị trí hợp lý.

Bước 3: Cài đặt bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời phải được dán bên trong hộp của bạn, đảm bảo bạn có đủ không gian cho hệ thống dây dẫn đến pin và các tấm pin mặt trời.

Bước 4: Cài đặt biến tần

Biến tần là thành phần lớn thứ hai và có thể được đặt trên tường gần ổ cắm. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng dây đai để bạn có thể dễ dàng tháo nó ra cho mục đích bảo trì.

Đảm bảo có đủ không gian xung quanh biến tần để có đủ luồng không khí.

Bước 5: Đấu dây và cài đặt cầu chì

Bây giờ các thành phần của bạn đều được đặt vào vị trí thích hợp, đã đến lúc nối dây hệ thống của bạn.

Kết nối phích cắm ổ cắm của bạn với biến tần. Sử dụng dây 12 gauge (12 AWG) để liên kết biến tần của bạn với pin và pin với bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời.

Cắm cáp mở rộng của bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn với bộ sạc năng lượng mặt trời (12 AWG).

Bạn sẽ cần ba cầu chì , giữa bảng điều khiển năng lượng mặt trời và bộ điều khiển sạc, giữa bộ điều khiển sạc và pin, và giữa pin và bộ biến tần.

Làm theo sơ đồ dưới đây để đấu dây đúng cách:

Sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời DIY
Sơ đồ hệ thống điện năng lượng mặt trời DIY

Giờ đây, bạn đã sẵn sàng để tạo ra năng lượng xanh ở bất cứ đâu mà không có tiếng ồn hay khói bụi. Trạm phát điện di động sản xuất tại nhà của bạn nhỏ gọn, dễ xử lý, an toàn, không cần bảo trì và sẽ tồn tại trong nhiều năm.

Để tận dụng tối đa hệ thống điện năng lượng mặt trời tự làm của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên phơi các tấm pin mặt trời của mình dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ và thêm một máy thông gió nhỏ bên trong vỏ máy cho mục đích làm mát.

Cảm ơn bạn đã đọc đã bài viết này, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cách xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn, nếu bạn thấy hay có thể chia sẻ bài viết này đến mọi người xung quanh bạn. 

Trở về trang chủ: http://biteksolar.com/

Bài viết liên quan:

Vai trò của năng lượng mặt trời đối với đời sống con người

7 bước quy trình sản xuất pin năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là gì? Các ứng dụng của chúng.

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *