Năng lượng mặt trời là gì? Các ứng dụng của chúng.

Năng lượng mặt trời là gì? Các ứng dụng của chúng

Con người hay các động, thực vật đều sinh sôi và phát triển nhờ vào nguồn ánh sáng từ năng lượng mặt trời mang lại, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, con người đã khai thác và tận dụng chúng vào sinh hoạt hằng ngày, ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng xanh và sạch nhất, không gây tác hại ảnh hưởng đến môi trường hay con người. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn biết về “Năng lượng mặt trời là gì? và các ứng dụng nguồn năng lượng mặt trời này”.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng dồi dào nhất trên Trái Đất. Nó có thể được khai thác và sử dụng theo nhiều cách khác nhau và như một nguồn năng lượng tái tạo. Năng lượng mặt trời là một phần vô cùng quan trọng trong tương lai năng lượng sạch của chúng ta.

Mặt trời không chỉ cung cấp ánh sáng vào ban ngày cho hành tinh chúng ta, mỗi hạt ánh sáng mặt trời (được gọi là photon) đến từ Trái Đất chứa năng lượng cung cấp năng lượng sinh sống cho hành tinh của chúng ta. 

Tất cả năng lượng này đến từ đâu? chúng đến từ  Mặt trời, giống như bất kỳ ngôi sao nào trong thiên hà, Mặt trời giống như một lò phản ứng hạt nhân khổng lồ. Sâu trong lõi Mặt trời, các phản ứng tổng hợp hạt nhân tạo ra một lượng lớn năng lượng tỏa ra từ bề mặt Mặt trời và vào không gian dưới dạng ánh sáng và nhiệt.

Ngày nay, con người đã có thể khai thác và chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng sử dụng được bằng cách sử dụng quang điện hoặc bộ thu nhiệt mặt trời.

Mặc dù năng lượng mặt trời chỉ chiếm một phần nhỏ trong việc  sử dụng năng lượng chung của toàn cầu, nhưng với chi phí lắp đặt các tấm pin mặt trời khá thấp và thời gian sử dụng dài nên một số người ở một số nơi đều sử dụng năng lượng mặt trời như một phần nguồn cung cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất.

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tương lai.

Năng lượng mặt trời là gì
Năng lượng mặt trời là gì

Các cách khai thác năng lượng mặt trời

Có nhiều cách để sử dụng năng lượng từ mặt trời. Trong đó có hai cách chính đó là quang điện và thu nhiệt mặt trời. Quang điện phổ biến hơn nhiều đối với các dự án điện quy mô nhỏ hơn (như lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời dân dụng) và thu nhiệt mặt trời thường chỉ được sử dụng để sản xuất điện ở quy mô lớn trong các cơ sở lắp đặt năng lượng mặt trời tiện ích. Ngoài việc sản xuất điện, các dự án nhiệt điện mặt trời có thể sử dụng các biến đổi nhiệt độ thấp hơn để sưởi ấm và làm mát.

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất và rẻ nhất trên thế giới, và sẽ tiếp tục lan rộng nhanh chóng trong những năm sắp tới. Với công nghệ bảng điều khiển năng lượng mặt trời được cải thiện mỗi năm, lợi ích kinh tế của năng lượng mặt trời được cải thiện, bổ sung thêm các đặc quyền về môi trường trong việc lựa chọn nguồn năng lượng sạch, tái tạo.

Năng lượng mặt trời là gì? Các hệ thống NLMT
Năng lượng mặt trời là gì? Các hệ thống NLMT

Năng lượng mặt trời quang điện là gì?

Một các phổ biến để các hộ gia đình tận dụng nguồn năng lượng mặt trời là sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời quang điện(PV). Với hệ thống năng lượng mặt trời quang điện, các tấm pin mặt trời chuyển đối ánh sáng mặt trời thành điện năng có thể sử dụng ngay lập tức, hoặc có thể lưu trữ trong pin năng lượng mặt trời làm thành nguồn điện lưu trữ.

Các tấm pin mặt trời chuyển đổi quang năng thành điện năng sử dụng được thông qua một quá trình được gọi là hiệu ứng quang điện. Ánh sáng mặt trời chiếu vào các vật liệu bán dẫn (thường là silicon) và làm lỏng các electron, các hạt electron chuyển động và tạo ra dòng điện có thể bắt được bằng hệ thống dây dẫn.

Dòng điện này được gọi là dòng điện một chiều (DC), dòng điện DC được chuyển đổi từ dòng điện xoay chiều (AC) bằng bộ biến tần năng lượng mặt trời. 

Việc chuyển đổi này là cần thiết vì lưới điện của chúng ta hoạt động bằng điện xoay chuyển và các thiết bị điện từ và đồ gia dụng củng sử dụng dòng điện điện xoay chuyền.

Việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời sẽ giúp chúng ra giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch không thể tái sinh, việc này giúp chúng ta giảm được chi phí hóa đơn tiền điện, ngoài ra còn góp một phần nhỏ vào việc bảo vệ môi trường. 

Các công ty lớn và các công ty điện lực cũng có thể hưởng lợi từ việc sản xuất năng lượng mặt trời quang điện bằng cách lắp đặt các mảng năng lượng mặt trời lớn có thể cung cấp năng lượng cho hoạt động của công ty hoặc cung cấp năng lượng cho lưới điện.

Nhiệt mặt trời

Cách thứ hai để sử dụng năng lượng mặt trời là thu trực tiếp nhiệt từ bức xạ mặt trời và sử dụng nhiệt đó theo nhiều cách khác nhau. Nhiệt năng mặt trời có phạm vi sử dụng rộng hơn so với hệ thống quang điện, tuy nhiên việc sử dụng nhiệt năng mặt trời để phát điện ở quy mô nhỏ không thực tế bằng sử dụng quang điện.

Có ba loại năng lượng mặt trời phổ biến được sử dụng: nhiệt độ thấp, được sử dụng để sưởi ấm và làm mát; nhiệt độ trung bình, được sử dụng để làm nóng nước; và nhiệt độ cao, được sử dụng để phát điện.

Hệ thống năng lượng mặt trời nhiệt độ thấp thường được ứng dụng cho việc sưởi ấm và làm mát không khí như một phương tiện kiểm soát khí hậu. 

Một ví dụ về kiểu sử dụng năng lượng mặt trời này trong thiết kế tòa nhà năng lượng mặt trời thụ động. Trong các tòa nhà được xây dựng để sử dụng năng lượng mặt trời thụ động, tia nắng mặt trời được phép vào không gian sống để sưởi ấm một khu vực và bị chặn lại khi khu vực đó cần được làm mát.

Hệ thống năng lượng mặt trời nhiệt độ trung bình bao gồm hệ thống đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời. Trong quá trình thiết lập nước nóng năng lượng mặt trời, nhiệt từ mặt trời được thu vào bởi các bộ thu nhiệt trên sân thượng của bạn. Nhiệt này sau đó sẽ được truyền sang nước chảy qua đường ống của nhà bạn, do đó bạn không cần phải dựa vào các phương pháp đun nước truyền thống, chẳng hạn như máy nước nóng chạy bằng dầu hoặc khí đốt.

Hệ thống năng lượng mặt trời nhiệt độ cao được sử dụng để tạo ra điện với quy mô lớn hơn. Trong các nhà máy nhiệt điện mặt trời, các tấm gương sẽ tập trung tia nắng mặt trời vào các ống chứa chất lỏng có thể giữ nhiệt độ tốt. Chất lỏng được là nóng và biến thành hơi nước, sau đó làm quay tuabin và tạo ra điện. Loại công nghệ này thường được gọi là điện mặt trời tập trung.

Sử dụng năng lượng mặt trời và căn nhà bạn.

Cách tốt nhất để các hộ gia đình tiết kiệm được một khoản tiền điện hàng tháng là lắp hệ thống quang điện mặt trời tại nhà. Bạn có thể sử dụng hệ thống điện mặt trời để cung cấp điện cho các thiết bị dân dụng trong nhà, sử dụng đèn năng lượng mặt trời để phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng trong gia đình và có thể sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời cho nhu cầu tắm rửa và sinh hoạt cá nhân. Các khoản đầu tư này sẽ rất xứng đáng cho gia đình bạn, điều các bà mẹ quan tâm nhất là điện năng tiêu thụ hàng tháng, chỉ với một khoản chi phí nhỏ bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền điện hàng tháng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết “Năng lượng mặt trời là gì? và các ứng dụng năng lượng mặt trời” qua bài viết này bạn sẽ thêm kiến thức về năng lượng mặt trời và hiểu hơn về các hệ thống năng lượng mặt trời. Nếu bạn thấy bài viết hay hãy chia sẻ lên tường mạng xã hội để mọi người cùng biết nhé.

Về trang chủ: http://biteksolar.com/

Tham khảo các bài viết liên quan:

Những lưu ý khi mua máy phát điện năng lượng mặt trời năm 2021

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời hay không?

4 bước kết nối pin năng lượng mặt trời 12V với bảng điều khiển

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *