1kW bao nhiêu tiền, bao nhiêu W số điện?

1kW bao nhiêu tiền

Hầu hết mọi người khi nhìn qua hóa đơn tiền điện của họ, họ đều chỉ nhìn lướt qua tổng số để biết họ phải trả bao nhiêu tiền trong tháng. Nhưng chưa chắc họ đã hiểu rõ về các con số khi trên đó vậy câu hỏi đặt ra ở đây, “1kW bao nhiêu tiền, bao nhiêu W số điện ?

Nếu có một số người có thể xem số đo trên đồng hồ của họ có trùng khớp với số đo trên hóa đơn hay không, nhưng rất ít người nhìn xa hơn thế. Nếu điều này là điều quan trọng, bạn đang bỏ lỡ một thông tin quan trọng về cách bán sử dụng điện: 1kW bao nhiêu tiền? và bao nhiêu W số điện?

1kW giờ là gì?

KWh-giờ còn được gọi là kWh, là một cách để đo lường năng lượng bạn sử dụng.

Đó không phải là số Kilowatt mà bạn sử dụng trong một giờ, mặc dù điều đó có vẽ hợp lý. 1kW tương đương với lượng năng lượng bạn sẽ sử dụng khi giữ một thiết bị 1000 watt chạy trong một giờ. Theo hệ mét, Kilo = 1.000, vì vậy 1.000 watt tương đương với một kilowatt.

Ví dụ: nếu bạn bật bóng đèn 100 watt, sẽ mất 10 giờ để sử dụng một kilowatt giờ năng lượng. Mặt khác, một thiết bị 2.000 watt sẽ chỉ mất nửa giờ. Tất cả chỉ đơn giản là chia số watt trong một thiết bị thành 1.000.

Sự khác biệt của Kilowatt-giờ với Kilowatt

Một kilowatt bằng 1000 watt, là thước đo sức mạnh, còn kWh-giờ là thước đo lượng năng lượng của một máy nhất định chạy trong một giờ.

Vì vậy, nếu bạn có một máy khoan 1.000 watt, thì cần 1.000 watt (hoặc một kW) để làm cho nó hoạt động. Nếu bạn chạy máy khoan đó trong một giờ, bạn sẽ sử dụng hết một kilowatt năng lượng cho giờ đó, hoặc một kWh.

Công suất Kilowatt giờ có thể làm được gì?

Rõ ràng, mỗi thiết bị trong nhà bạn sẽ sử dụng một lượng điện năng khác nhau. Dưới đây là một số thiết bị gia dụng và mức tiêu thụ điện năng trong nhà bạn.

  • Tivi LED 50 inch: khoảng 0,016 kWh mỗi giờ
  • Máy rửa bát điện: khoảng 2 kWh mỗi tải
  • Hầu hết các lò khoảng 2,3 kWh mỗi giờ
  • Máy nước nóng điện: 380-500 kWh mỗi tháng
  • Tủ lạnh (Ngôi sao năng lượng không có sương giá 24 cu. Ft): 54 kWh mỗi tháng
  • Máy giặt quần áo (giặt ấm, giặt lạnh): 2,3 kWh mỗi tải
  • Máy sấy quần áo: 2,5 – 4,0 kWh mỗi tải
  • Điều hòa không khí (3 tấn 12 SEER): 3.0 kWh mỗi giờ
  • Nissan Leaf Electric Car – 40 kWh cho mỗi lần sạc đầy pin

Trên mỗi thiết bị sẽ có nhãn dán hướng dẫn trong đó sẽ có thông số mức sử dụng điện ước tính hàng năm. Nhân nó với tỷ lệ của bạn trên mỗi kilowatt-giờ và bạn có chi phí để sử dụng thiết bị đó.

Làm thế nào để tính được 1kWh bao nhiêu tiền của các thiết bị trong gia đình?

Đa phần các hệ thống máy lạnh, máy nước nóng, sẽ chiếm 50% số tiền điện hằng tháng của ngôi nhà bạn. Còn các thiết bị như đèn, quạt, sẽ chiếm chi phí ít hơn.

Bằng cách tính dưới đây bạn có thể tính toán lượng điện mà bạn sử dụng. Điều này có thể giúp biết được 1kWh bao nhiêu tiền của thiết bị đó và từ đó bạn có thể tính được tổng thể mức tiêu thụ điện trong gia đình bạn.

Thực hiện các bước chuẩn bị sau đây:

Lập một danh sách các thiết bị chính trong nhà của bạn (máy giặt, máy rửa bát, tủ lạnh, tivi nên có trên đó…)

Tìm các thông tin kỹ thuật trên thiết bị giống như hình sau:

thông số 1 kWh điện
thông số 1 kWh điện

Viết ra số watt mà thiết bị đó tiêu thụ

Trong cột tiếp theo bạn sẽ viết ra thời gian bạn sử dụng thiết bị đó trong một ngày.

Bây giờ bạn hãy tính kWh cho từng thiết bị, theo ví dụ sau:

Ví dụ: 

Các ví dụ sau thấy thông tin từ các thiết bị cơ bạn có thể sẽ không chính xác với các thiết bị trong nhà của bạn nhưng bạn sẽ hiểu hơn về cách tính.

Thiết bị: Tủ lạnh

Số watt: 300 watt

Số giờ sử dụng mỗi ngày: 24 giờ

300 watt X 24 giờ = 7.200 watt-giờ mỗi ngày

7.200 watt-giờ mỗi ngày / 1000 = 7,2 kWh mỗi ngày

7,2 kWh mỗi ngày X 30 ngày trong tháng = 216 kWh mỗi tháng

Và đây là một ví dụ khác:

Thiết bị: Máy rửa chén

Số watt: 1200 watt

Số giờ sử dụng mỗi ngày: 2 giờ

1200 watt X 2 giờ = 2.400 watt-giờ mỗi ngày

2.400 watt-giờ mỗi ngày / 1000 = 2,4 kWh mỗi ngày

2,4 kWh mỗi ngày * 30 ngày trong tháng = 72 kWh mỗi tháng

Nếu bạn sử dụng thành thạo máy tính hơn thì với một vài lệnh excel cơ bản bạn có thể dễ dàng tính ra toàn bộ lượng điện tiêu thị và số tiền bạn sẽ thanh toán hàng tháng. Sẽ có một chút chênh lệch nho nhỏ trong.

Theo nhà nước Việt Nam quy đình thì 1 kWh = 1,484đ

Bạn chỉ cần lấy số tiền trên mỗi kWh nhân cho số kWh sử dụng hàng tháng là sẽ ra số tiền phải trả cho các thiết bị đó mỗi tháng.

Ví dụ:

Thiết bị tủ lạnh: 216 kWh x 1,484đ = 320.000 đồng Việt Nam

Thiết bị máy rửa chén: 72 kWh x 1,484đ= 107.000 đồng Việt Nam 

Làm thế nào để xem mức sử dụng điện của gia đình bạn

Cách đơn giản nhất để xem bạn sử dụng bao nhiêu tiền điện mỗi tháng là bạn phải kiểm tra hóa đơn tiền điện. Nhà cung cấp điện lực ở khu vực bạn sinh sống sẽ cung cấp hóa đơn hàng tháng và số kilowatt bạn sử dụng.

Nếu gia đình bạn sử dụng đồng hồ đo điện bạn có thể ghi chú lại mức sử dụng điện hàng tuần để tiện cho việc quan sát.

Nếu bạn quan tâm đến việc giảm hóa đơn tiền điện từ bước đầu tiên là bạn phải biết được bạn đang sử dụng bao nhiêu kilowatt điện trong một ngày, một tuần.

1kW bao nhiêu tiền, bao nhiêu W số điện?

Làm thế nào để giảm hóa đơn tiền điện của bạn

Một trong những cách tốt nhất để bạn giảm hóa đơn tiền điện của bạn là bạn phải có ý thức về việc sử dụng điện.

Nó bắt đầu bằng việc rất là đơn giản bạn hãy tắt điện khi ra khỏi phòng, tắt điều hòa khi bạn đi làm. Bạn thậm chí có thể kiểm soát nhiều hơn chi phí của mình bằng cách chú ý đến các thiết bị của bạn. 

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện cũng là một giải pháp tốt giúp bạn tiết kiệm điện năng hơn. Ngày nay, các thiết bị dân dụng ngày càng trở nên hiện đại, việc thay các thiết bị dân dụng trong nhà đã cũ bằng các thiết bị tốt hơn hiện đại hơn tiết kiệm điện hơn sẽ giúp tối ưu hóa phần nào khả năng sử dụng điện của nhà bạn.

Hiện tại con người đã phát minh ra hệ thống điện mặt trời, tận dụng nguồn ánh sáng vô tận từ mặt trời và sản sinh ra điện năng, chỉ với một khoản đầu tư không quá cao bạn có thể sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ bất ngờ về tuổi thọ sử dụng và tính hiệu quả của nó.

Hoặc bạn có thể thay thế các thiết bị cơ bản trong nhà bằng các thiết bị sử dụng điện năng của năng lượng mặt trời để hoạt động như quạt điện năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời,….với khoản chi phí nhỏ bạn có thể sở hữu các vật dụng này cho gia đình.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, qua bài viết bạn có thể hiểu hơn về 1kW bao nhiêu tiền, bao nhiêu W số điện? và cách hoạt động củng như công thức tính điện năng tiêu thụ trong gia đình bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ lên mạng xã hội của bạn để cho mọi người biết.

Trở về trang chủ: http://biteksolar.com/

Tham khảo bài viết liên quan: 

Cách lắp bình năng lượng mặt trời với 6 bước đơn giản

Những lợi ích của đèn đường led năng lượng mặt trời

Cách lắp công tơ điện và hướng dẫn cụ thể

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *