7 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay

7 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất

Ai cũng biết để để duy trì nguồn sống của động vật hay thực vật kể cả con người đều cần đến sự có mặt của Mặt Trời, ánh sáng Mặt Trời giúp chúng sinh sống tốt và phát triển. Mặt trời tạo ra hai loại năng lượng chính là ánh sáng và nhiệt. Chúng ta có thể tận dụng và khai thác ánh sáng từ mặt trời, tận dụng vào quang hợp ở thực vật đến tạo ra điện năng với các tế bào quang điện (PV), tận dụng nhiệt năng để sưởi ấm. Vì vậy, bài viết này sẽ cho bạn chúng ta biết “7 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay”.

7 ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến

1. Điện năng lượng mặt trời

Đây là một trong những ứng dụng năng lượng mặt trời đã đạt được nhiều thành công trong những năm gần đây, được mọi người tin dùng và sử dụng. Khi chi phí bảng điều khiển năng lượng mặt trời giảm và nhiều người nhận thức được lợi ích về tài chính và sự ảnh hưởng của điện năng lượng mặt trời đối với môi trường, vì thế điện năng lượng mặt trời ngày càng trở nên phổ biến. Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời giúp cho các hộ gia đình giảm bớt chi tiêu hóa đơn tiền điện, ngoài ra chúng còn giúp bảo vệ môi trường với nguồn nhiên liệu sạch và đặc biệt hơn thế bạn sẽ không tin vào tuổi thọ của chúng, thời gian sử dụng lâu dài từ 30 – 35 năm.

Đây là một trong những ứng dụng năng lượng mặt trời ưu Việt nhất mà nhân loại tạo ra. Một hệ thống PV năng lượng mặt trời thường được lắp đặt ở trên nóc nhà của các hộ gia đình hoặc các doanh nghiệp. Các hệ thống năng lượng mặt trời này tạo ra điện năng để bù đắp cho việc sử dụng điện của các hộ gia đình, doanh nghiệp và đưa đưa điện vào lưới điện để giảm thiểu điện năng điện lực tiêu thụ.

Một pin năng lượng mặt trời có thể kết nối với hệ thống năng lượng mặt trời của bạn và hệ thống sẽ đưa điện mặt trời vào pin lưu trữ giúp cho bạn có thể sử dụng điện mặt trời vào những lúc mặt trời lặn hoặc cung cấp điện dự phòng cho bạn trong các trường hợp khẩn cấp.

Nhưng một số chủ nhà có thể chọn cách nối điện mặt trời vào trực tiếp lưới điện đến sử dụng chung với điện lực.

Trong một số trường hợp PV năng lượng mặt trời có thể lắp đặt ở các nông trại hoặc gắn xuống đất, sau đó kết nối với đồng hồ bằng hệ thống cáp ngầm.

Các ứng dụng năng lượng mặt trời khác của điện năng lượng mặt trời là các doanh nghiệp tận dụng nguồn điện sạch với quy mô hoạt động lớn để tạo ra điện mặt trời nhằm cung cấp điện cho cả khu vực lớn hoặc bán điện cho các nhà máy điện. 

Điện năng lượng mặt trời
Điện năng lượng mặt trời

2. Tạo ra máy nước nóng bằng năng lượng mặt trời

Mở rộng năng lượng mặt trời ra cho việc sử dụng nhiệt để đun sôi nước, tạo ra nguồn nước nóng phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời sử dụng các tế bào trên mái nhà để hấp thụ nhiệt năng từ năng lượng mặt trời và truyền vào bồn chứa.

Ngoài ra, ở một số nước họ sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời cho việc sưởi ấm hồ bơi. Nước sẽ được tuần hoàn đến bộ máy, ở nơi đó nó được làm nóng bằng năng lượng mặt trời và sau đó được bơm trở lại hồ bơi. Với chi phí từ 6 – 8 triệu và thời gian hoàn vốn từ 2 đến 7 năm, vì thế “hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời là một trong những ứng dụng năng lượng mặt trời hiệu quả nhất

ứng dụng năng lượng mặt trời vào máy nước nóng
ứng dụng năng lượng mặt trời vào máy nước nóng

3. Sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời.

Đây là ứng dụng năng lượng mặt trời được một số nước sử dụng đặc biệt là các vùng có khí hậu lạnh, nhưng đối với Việt Nam ứng dụng này không được ưa chuộng. Nhưng để biết thêm chúng ta cũng nên nói qua về ứng dụng tuyệt vời này. 

Hệ thống sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời cung cấp năng lượng cho các tầng bức xạ hoặc ghép nối với hệ thống khí nóng cưỡng bức (FHA) để sưởi ấm một ngôi nhà. 

Với ứng dụng này có  thế giúp sưởi ấm các ngôi nhà hoặc các cơ sở kinh doanh vào mùa đông bằng cách xem xét vị trí của các cửa sổ và lựa chọn vật liệu sử dụng trong nhà.

4. Thông gió bằng năng lượng mặt trời

Các giải pháp thông gió bằng năng lượng mặt trời như quạt áp mái năng lượng mặt trời, nó giúp ngôi nhà bạn thoáng mát, dễ chịu hơn trong những ngày hè nóng bức. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn không thể lắp đặt hệ thống PV năng lượng mặt trời để bù đắp cho toàn bộ lượng điện sử dụng trong nhà của bạn.

Các ứng dụng thương mại và công nghiệp năng lượng mặt trời như máu nước nóng, hệ thống sưởi, hệ thống thông gió làm giảm đáng kể chi phí điện năng cho gia đình và doanh nghiệp.

ứng dụng năng lượng mặt trời vào hệ thống thông gió
ứng dụng năng lượng mặt trời vào hệ thống thông gió

5. Đèn năng lượng mặt trời

Ngoài tận dụng nhiệt năng từ mặt trời người ta còn sử dụng điện mặt trời vào hệ thống chiếu sáng đó là đèn năng lượng mặt trời. Đèn năng lượng mặt trời đã trở nên phổ biến và có thể được tìm thấy ở khắp nơi từ cảnh quan gia đình đến đèn an ninh cho đến các biển báo và đèn đường. Hệ thống chiếu sáng năng lượng mặt trời cho ngôi nhà của bạn không đắt và có sẵn từ các thiết kế cơ bản đế cao cấp, bạn có thể tùy ý lựa chọn với nhiều mức giá và kiểu dáng. Và tại đây chúng tôi chuyên cung cấp đèn năng lượng mặt trời cho bạn BitekSolar với nhiều kiểu dáng và mẫu mã đèn năng lượng mặt trời, bạn có thể lựa chọn loại đèn phù hợp với gia đình mình.

ứng dụng năng lượng mặt trời vào đèn
ứng dụng năng lượng mặt trời vào đèn

6. Năng lượng mặt trời di động

Bạn có thể sẽ mới nghe đến điều này nhưng ở thế giới họ đã tận dụng nguồn năng lượng mặt trời vào các thiết bị hiện đại hoạt động bằng pin. 

Trong cuộc sống của chúng ta việc kết nối với điện thoại, máy tính bảng luôn là vấn đề thiết yếu, nhưng chúng thường xuyên hết pin. Bộ sạc điện mặt trời di động có thể giữ cho các thiết bị điện các nhân của chúng ta được sạc khi đang di chuyển. Công nghệ đã tồn tại để tích hợp pin mặt trời vào điện thoại và đồng hồ của chúng ta vào những năm 1970. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản thậm chí đã phát triển các tế bào năng lượng mặt trời nhẹ, chịu nước, một ngày nào đó có thể được may vào quần áo để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của chúng ta.

ứng dụng năng lượng mặt trời vào di động
ứng dụng năng lượng mặt trời vào di động

7. Xe chạy bằng năng lượng mặt trời

Các phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời có thể là tương lai, với các ứng dụng hiện có như xe buýt, xe lửa, máy bay và có cả xe đạp. Một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời được phát hành và thương mại ở một số nước vào những năm 2019. Việc sử dụng năng lượng mặt trời vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, trừ khi bạn sở hữu một chiếc ô tô điện hoặc xe điện và sạc nó bằng các tấm pin mặt trời.

Năng lượng mặt trời là một trong những nguồn nhiên liệu vô tận mà chúng ta có thể khai thác và không để lại hậu quả nghiêm trọng cho môi trường. Và các ứng dụng năng lượng mặt trời được nêu trên là một trong những ứng dụng được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Năng lượng tái tạo đã trở thành một phần quen thuộc hơn trong cuộc sống của chúng ta và sự đổi mới sẽ tiếp tục thúc đẩy các ứng dụng mới của công nghệ năng lượng mặt trời sẽ cải thiện cuộc sống hàng ngày của chúng ta và giúp cung cấp năng lượng cho một thế giới sạch hơn. Sẽ có bao nhiêu cách sử dụng năng lượng mặt trời nữa trong tương lai? Chúng tôi rất vui mừng được tìm hiểu! 

Về trang chủ: http://biteksolar.com/

Các bài viết liên quan:

Cách lựa chọn pin lưu trữ năng lượng mặt trời để tối ưu điện năng

Inverter hòa lưới điện năng lượng là gì? nguyên lý hoạt động của nó

6 Thành phần chính của tấm pin năng lượng mặt trời

Nguồn: xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *