Tuổi thọ và cách tính hiệu suất của pin năng lượng mặt trời.

Nếu bạn đang quan tâm đến việc sử dụng pin năng lượng mặt trời để thay đế điện năng trong nhà bạn thì bài viết này sẻ rất giúp ích cho bạn, chó bạn biết được hiệu suất của pin năng lượng và pin năng lượng mặt trời sử dụng được bao lâu? cùng xem qua bài viết với chúng tôi nhé.

Hiệu suất của pin năng lượng mặt trời tính như thế nào?

Có hai cách để trả lời câu hỏi này và cách thứ nhất là xác định pin năng lượng mặt trời có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà của bạn được bao lâu. Trong nhiều trường hợp, pin sạc đầy có thể chạy trong nhà của bạn suốt một đêm, khi các tấm pin mặt trời của bạn không tạo ra điện năng lưu trữ nửa. 

Để tính toán chính xác hơn, bạn sẽ cần biết một số biến, bao gồm lượng năng lượng mà hộ gia đình bạn tiêu thụ trong một ngày nhất định, công suất và định mức năng lượng của pin năng lượng mặt trời nhà bạn và liệu bạn có đang kết nối với điện hay không

Đối với một ví dụ đơn giản, chúng tôi sẽ xác định kích thước của pin cần thiết để cung cấp giải pháp lưu trữ cộng với năng lượng mặt trời phù hợp với gia đình bạn 

Một hộ gia đình trung bình sẽ sử dụng khoảng 30 kilowatt giờ (kWh) điện năng mỗi ngày và một tấm pin năng lượng mặt trời điển hình có thể cung cấp công suất khoảng 10 kWh. 

Vì vậy, một câu trả lời rất đơn giản sẽ là, nếu bạn mua ba pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ không cần phải sử dụng đến điện năng của nhà điện và vẫn hoạt động mỗi ngày.

Trong thực tế, câu trả lời phức tạp hơn thế. Bạn sẽ tạo ra điện năng với hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của mình vào ban ngày, hệ thống này sẽ cung cấp năng lượng mạnh mẽ trong vòng 6-7 giờ trong một ngày, trong những giờ ánh sáng mặt trời đạt đỉnh điểm.

 Mặt khác, hầu hết pin không thể chạy ở công suất tối đa và thường đạt đỉnh ở mức 90%. Do đó, pin 10kWh của bạn có thể có công suất hữu ích nhất là 9kW.

Cuối cùng, nếu bạn đang ghép nối điện năng của mình với một mảng PV năng lượng mặt trời, một trong hai nguồn điện có thể cung cấp đủ năng lượng vào ban đêm khi các tấm pin của bạn không sản xuất điện năng nửa. 

Tuy nhiên, nếu không có giải pháp năng lượng tái tạo, bạn có thể cần 3 nguồn trở lên để cung cấp năng lượng cho toàn bộ ngôi nhà của mình trong 24 giờ. Ngoài ra, nếu bạn đang lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng gia đình để ngắt kết nối với lưới điện, bạn nên lắp đặt nguồn điện dự phòng trong vài ngày để tính đến những ngày bạn có thể có thời tiết nhiều mây.

hiệu suất của pin năng lượng mặt trời
hiệu suất của pin năng lượng mặt trời

Tuổi thọ pin năng lượng mặt trời

Phạm vi chung cho tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời là từ 5 đến 15 năm. Nếu bạn lắp đặt pin năng lượng mặt trời ngày hôm nay, bạn có thể sẽ phải thay pin ít nhất một lần để phù hợp với tuổi thọ từ 25 đến 30 năm của hệ thống PV của bạn. 

Tuy nhiên, khi tuổi thọ của các tấm pin năng lượng mặt trời đã tăng lên đáng kể trong thập kỷ qua, người ta kỳ vọng rằng pin năng lượng mặt trời sẽ theo sau khi thị trường cho các giải pháp lưu trữ năng lượng ngày càng phát triển.

Bảo trì đúng cách cũng có thể có thể làm tăng đáng kể đến tuổi thọ của pin năng lượng mặt trời của bạn. Pin năng lượng mặt trời bị ảnh hưởng đáng kể bởi nhiệt độ, vì vậy việc bảo vệ pin của bạn khỏi sự xâm nhập của nước hoặc nhiệt độ ngột ngạt có thể làm tăng tuổi thọ sử dụng của nó. 

Khi pin PV giảm xuống dưới 1 độ C, nó sẽ cần nhiều điện áp hơn để đạt mức sạc tối đa; khi cùng một loại pin đó tăng lên trên ngưỡng 33 độ C, nó sẽ trở nên quá nóng và yêu cầu giảm mức sạc việc đó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của pin năng lượng mặt trời của bạn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sản xuất pin hàng đầu, như Tesla, cung cấp tính năng điều tiết nhiệt độ. 

Tham khảo bài viết liên quan: Đèn năng lượng mặt trời trong nhà là gì? Ưu và nhược điểm của nó

Những loại pin tốt nhất cho năng lượng mặt trời là gì?

Pin được sử dụng trong bộ lưu trữ năng lượng gia đình thường được làm bằng một trong ba thành phần hóa học: axit chì, ion lithium và nước muối. Trong hầu hết các trường hợp, pin lithium ion là lựa chọn tốt nhất cho hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời và đạt được hiệu suất của pin năng lượng mặt trời một cách tối ưu nhất, mặc dù các loại pin khác có thể có giá cả phải chăng hơn. 

Axit chì

Ắc quy axit chì là một công nghệ đã được thử nghiệm đã được sử dụng trong các hệ thống năng lượng không nối lưới trong nhiều thập kỷ. Mặc dù chúng có tuổi thọ tương đối ngắn và DoD thấp hơn so với các loại pin khác, chúng cũng là một trong những lựa chọn ít tốn kém nhất hiện nay trên thị trường trong lĩnh vực lưu trữ năng lượng gia đình. Đối với những chủ nhà muốn không sử dụng điện lưới và cần lắp đặt nhiều bộ lưu trữ năng lượng, axit chì có thể là một lựa chọn tốt.

Ion liti

Phần lớn các công nghệ lưu trữ năng lượng gia đình mới sử dụng một số dạng thành phần hóa học ion lithium. Pin lithium ion nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn so với pin axit chì. Chúng cũng có DoD cao hơn và tuổi thọ dài hơn khi so sánh với pin axit chì. Tuy nhiên, pin lithium ion đắt hơn so với pin axit chì.

Nước muối

Một sản phẩm mới trong ngành lưu trữ năng lượng gia đình là pin nước mặn. Không giống như các tùy chọn lưu trữ năng lượng gia đình khác, pin nước mặn không chứa kim loại nặng, thay vào đó dựa vào chất điện phân nước mặn. Trong khi pin sử dụng kim loại nặng, bao gồm axit chì và pin lithium ion, cần phải được xử lý bằng các quy trình đặc biệt, thì pin nước mặn có thể dễ dàng tái chế. Tuy nhiên, là một công nghệ mới, pin nước mặn tương đối chưa được thử nghiệm và một công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời cho gia đình đã nộp đơn phá sản vào năm 2017. 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, Bitek chuyên phân phối các đèn năng lượng mặt trời, với giá thành rất tốt, tham khảo danh mục sản phẩm để lựa chọn cho mình sản phẩm mà bạn đang cần thiết.

Fanpage Bitek: Xem ngay

Xem thêm sản phẩm: Đèn năng lượng mặt trời

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *