Inverter hòa lưới điện năng lượng là gì? nguyên lý hoạt động của nó

inverter hòa lưới

Để vận hành dành điện của pin năng lượng mặt trời, biến dòng điện 1 chuyền từ tấm pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chuyền thì không thể nào thiếu inverter , một trong củng thứ quan trọng nhất để dẩn dòng điện về pin hoặc cung cấp điện cho thiết bị. Bài viết này sẽ nêu rỏ cho bạn biết và inverter hòa lưới là gì? và nguyên lý hoạt động của nó.

Inverter hòa lưới là gì?

Bộ inverter hòa lưới hay còn được gọi với cái tên khác là biến tần hòa lưới. Chức năng chính của inverter hòa lưới là chuyển đổi nguồn điện, chuyển đổi nguồn điện một chiều (DC) mà các tấm pin mặt trời tiếp nhận thành điện xoay chiều (AC), thường được sử dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp hoặc được cấp trực tiếp vào lưới điện trong trường hợp có hệ thống điện mặt trời quy mô tiện ích.

Inverter hòa lưới liên tục theo dõi điện áp, dòng điện của tấm pin năng lượng mặt trời và xác định điểm hoạt động để tạo ra công suất tối đa từ tấm pin năng lượng mặt trời.

Inverter hòa lưới giúp chủ sở hữu năng lượng mặt trời có thể theo dõi sản lượng điện của hệ thống năng lượng mặt trời của họ. Hầu hết các biến tần đều có khả năng giao tiếp qua ethernet có dây cứng, Bluetooth hoặc Wifi. Thông qua kết nối giao tiếp này, dữ liệu kết nối được lưu trữ trong biến tần được tải lên cổng giám sát, từ đó cho phép chủ sở hữu hệ thống điện mặt trời, người lắp đặt giám sát hoạt động của hệ thống điện mặt trời và chủ động thực hiện các hành động thích hợp.

Hồ quang điện có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn và xuống cấp vật liệu. Inverter hòa lưới được lập trình để xác định các vòng cung này và tắt biến tần để cho phép vận hành an toàn.

Biến tần được tạo thành từ nhiều thành phần điện tử và thực hiện nhiều nhiệm vụ, chúng có nhiều khả năng bị hỏng hơn các thành phần khác của hệ thống PV. Có 2 loại inverter là inverter hòa lưới có lưu trữ và inverter hòa lưới không có lưu trữ

nguyên lý hoạt động của inverter hòa lưới
nguyên lý hoạt động của inverter

Inverter hòa lưới có lưu trữ

Bộ inverter này có thêm một bình ắc quy đi kèm với hệ thống. Nguyên lý hoạt động của loại inverter này cũng rất đơn giản khi tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra điện năng thì điện năng sẽ được lưu trữ vào bình ắc quy để dự trữ rồi sau đó mới cung cấp tải tiêu thụ.

Inverter hòa lưới không có lưu trữ

Trái ngược với inverter có lưu trữ là loại inverter này sẽ không có bình ắc quy đi kèm cùng hệ thống. Nguyên lý hoạt động của loại inverter không có lưu trữ này là khi tấm pin năng lượng tạo ra nguồn điện DC thì inverter sẽ chuyển đổi dòng điện DC thành dòng điện AC, sau đó cung cấp nguồn điện cho tải tiêu thụ và nếu số điện năng bị dư ra sẽ trả về điện lưới mà không được lưu trữ lại. Do đó, nếu điện lưới bị cắt thì hệ thống cũng sẽ ngừng cung cấp điện cho tải tiêu thụ.

Tham khải bài viết liên quan: Tuổi thọ và cách tính hiệu suất của pin năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động chung của inverter hòa lưới

Inverter nói chung và hòa lưới nói riêng thì đều có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Khi năng lượng mặt trời được hấp thụ bởi các tấm pin năng lượng mặt trời, sau đó chuyển đổi thành dòng điện một chiều. Dòng điện một chiều (DC) sẽ được inverter chuyển đổi thành dòng điện 2 chiều (AC). Sau đó, nó sẽ tự đi tìm và động bộ pha giữa điện mặt trời và điện lưới làm thành một thì nguồn điện mặt trời sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới để tiêu thụ.

Mua inverter hòa lưới ở đâu là đảm bảo?

Để lựa chọn một inverter hòa lưới phù hợp và chất lượng cần xem xét nhiều yếu tố và phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của khách hàng. Bitek đem đến cho bạn về các giải pháp inverter cùng như các sản phẩm về đèn năng lượng mặt trời tốt nhất hiện nay.

Là một công ty chuyên sản xuất biến tần, chúng tôi tự tin vào sản phẩm inverter của chúng tôi sẽ làm hài lòng khách hàng và đảm bảo về chất lượng cũng như các chính sách bảo hàng ưu đãi cho khách hàng.

Các dòng sản phẩm mà khách hàng ưu chuộng bên chúng tôi:

Inverter hòa lưới 1 pha 3kW ABB PVI-3.0-TL-OUTD

Inverter hòa lưới 1 pha 3.6kW ABB PVI-3.6-TL-OUTD

Inverter hòa lưới 1 pha 4.2kW ABB PVI-4.2-TL-OUTD

Inverter hòa lưới 1 pha 2kW ABB PVI-2.0-TL-OUTD

Inverter hòa lưới 1 pha 4kW ABB PVI-4.0-TL-OUTD

Tham khảo chi tiết các sản phẩm inverter hòa lưới: Xem ngay

Fanpage Bitek: Xem ngay

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *