Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới

Cách tính dung lượng pin

Để một hệ thống năng lượng mặt trời của các hộ gia đình hoạt động tối ưu nhất là tận dụng nguồn điện năng một cách tối đa. Đa phần các doanh nghiệp hoặc các hộ gia đình khi sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời để cho điện năng từ năng lượng mặt trời đi trực tiếp vào hệ thống lưới điện. 

Việc làm này không sai nhưng bạn sẽ chỉ sử dụng điện mặt trời vào buổi sáng. Việc sử dụng thêm pin lưu trữ năng lượng mặt trời vào hệ thống sẽ giúp bạn có tối ưu được điện năng từ hệ thống năng lượng mặt trời, để làm được việc đó bạn cần biết dung lượng pin là bao nhiêu để hệ thống năng lượng mặt trời của bạn hoạt động tối đa nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cụ thể “cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới”, chúng tôi sẽ lấy một ví dụ thực tế trong chuyến đi vừa rồi để trình bày cho bạn dễ hiểu hơn. 

Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới

Trong một kỳ nghỉ năm ngoái tôi và bạn tôi đã quyết định lên kế hoạch cho một chuyến dã ngoại bằng cách cắm trại tại một đồi núi. Để thực hiện được việc đó chúng tôi cần đủ nguồn thức ăn và nước uống cho hành trình dã ngoại suốt 3 ngày, việc mang theo quá nhiều thức ăn và nước uống sẽ khiến ba lô của chúng tôi nặng hơn và chúng tôi quyết định sử dụng đồ hộp và các thanh năng lượng mặt trời để có đủ nguồn điện cho việc nấu nướng và sử dụng các thiết bị di động.

Một vấn đề tương tự có thể phát sinh khi bạn sử dụng hệ thống năng lượng mặt trời. Pin của bạn phải đủ lớn để cung cấp nhu cầu điện năng của bạn nhưng cũng đủ nhỏ để giảm tổng chi phí của hệ thống.

Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới
Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới

Câu hỏi được đặt ra ở đâu là:

Các tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn? Bạn cần hai thông tin chính là mức tiêu thụ năng lượng và số ngày tự chủ.

Bạn cần thực hiện các quy trình sau khi tính toán dung lượng pin cần thiết của hệ thống năng lượng mặt trời

1. Mức tiêu thụ điện năng

Mức tiêu thụ điện năng

Công suất tiêu thụ điện của các thiết bị dân dụng và thiết bị điện thường được đo bằng watt. Để tính được tổng mức tiêu thụ điện năng của các thiết bị trong gia đình bạn, bạn chỉ cần nhân số watt với số giờ sử dụng. Để hiểu hơn bạn có thể xem qua 1kW bao nhiêu tiền, bao nhiêu số điện?

Một số ví dụ cụ thể:

  • TV 20W bật trong 2 giờ tương đương với 40 watt-giờ
  • Đài 10W bật trong 5 giờ tương đương với 50 watt-giờ
  • Máy bơm nước 20W bật trong 20 phút tương đương với 6,66 watt-giờ
  • Đèn halogen 30W bật trong 3 giờ tương đương với 90 watt-giờ
  • Máy tính xách tay 70W cắm vào ổ cắm trong 2 giờ tương đương 140 watt-giờ

Sau khi đã tính và liệt kê ra các thiết bị của gia đình bạn thì việc của bạn chỉ cần cộng tất cả các giá trị watt-giờ của mọi thiết bị trong nhà và tính ra lượng điện tiêu thụ trong ngày. Hoặc bạn có thể sử dụng hóa đơn tiền điện hàng tháng để ước tính mức tiêu thụ năng lượng mỗi ngày.


2. Ngày tự chủ

Cách tính dung lượng pin năng lượng mặt trời ngày tự chủ

Hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ hoạt động tối đa vào những ngày nắng nào hoặc chúng sẽ bị hạn chế do thời tiết mưa liên tục hoặc những ngày không nắng?

Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên có mây mù và những ngày mưa, thì pin của bạn phải có đủ công suất để cung cấp điện năng cho gia đình bạn đến khi ánh mặt trời ló dạng.

Hai ngày tự chủ có nghĩa là pin của bạn có thể cung cấp năng lượng liên tục trong hai ngày đầy mà không cần sạc. Ngày tự chủ tiêu chuẩn thường là từ hai đến năm .


Bạn có thể sử dụng bao nhiêu năng lượng từ pin?

Cách tính dung lượng pin năng lượng mặt trời

Thật không may, bạn sẽ không bao giờ có thể sử dụng được tất cả năng lượng từ pin. Các loại pin sử dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời đều có tốc độ Xả theo độ sâu (DOD) để ngăn chúng bị hỏng.

Ví dụ: 

  • Pin GEL axit chì sẽ cung cấp cho bạn khoảng 50% công suất định mức của chúng. (tức là pin 100Ah có 50Ah điện năng sử dụng được)
  • Pin LiFePO4 sẽ cung cấp cho bạn khoảng 80% công suất định mức của chúng. (tức là một pin 100Ah có 80Ah năng lượng có thể sử dụng)

Công thức cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời

Bây giờ bạn cần biết rằng

  • Bạn cần bao nhiêu điện năng mỗi ngày
  • Bạn cần lưu trữ bao nhiêu ngày
  • Công suất tối đa mà pin năng lượng mặt trời có thể cung cấp cho bạn

Bạn có thể dể dàng tính toàn số lượng pin bằng công thức sau đây:

Pin cần (Ah) = Mức tiêu thụ hàng ngày (Ah) * Số ngày dự phòng * Hệ số hiệu chỉnh hàng năm 1,15 / DOD (%)

Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời
Cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời

Việc bạn sử dụng cách này để tối ưu lượng điện năng điều hoàn toàn có thể, nhưng pin của bạn sẽ dần dần bị hao mòn qua thời gian, chúng sẽ không đạt được công suất tối đa sau nhiều năm sử dụng. Giống như pin điện thoại mà bạn sử dụng chúng sẽ không còn mạnh như những ngày đầu khi bạn sử dụng. Việc chúng ta cần làm để đạt được hiệu quả tối đa cho hệ thống năng lượng mặt trời là bạn cần thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng chúng.

Hãy lấy một ví dụ để bạn hiểu hơn khi sử dụng pin lưu trữ:

Bạn cần 100Ah mỗi ngày với thời gian dự phòng 3 ngày bằng cách sử dụng pin LiFePO4 có 80% DOD.

Pin cần thiết = 100 * 3 * 1,15 / 0,8 = 431 Ah

Việc này giống như bạn chuẩn bị cho một chuyến hành trình dã ngoại bạn cần tính toàn một cách cẩn thận để có một chuyến đi không gặp nhiều khó khăn, điều rất quan trọng là bạn phải biết cách tính dung lượng pin cho hệ thống năng lượng mặt trời của mình, để đảm bảo hiệu suất tạo điện tối đa từ các tấm pin mặt trời của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hay hãy chia sẻ chung cho bạn bè và người thân của mình biết nhé.

Trở về trang chủ: http://biteksolar.com/

Bài viết liên quan:

Cách lắp bình năng lượng mặt trời với 6 bước đơn giản

Những lợi ích của đèn đường led năng lượng mặt trời

Nguồn: Xem

Chia sẽ lên mạng xã hội của bạn:
This entry was posted in . Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *